Tìm Hiểu Về Giấy Carton, Ứng dụng giấy Carton

Giấy carton là gì ? Tìm hiểu về quy trình sản xuất giấy carton tấm

Giấy carton là gì ? Nguyên liệu để tạo nên giấy carton tấm có giống với những loại giấy thông thường ? Ở đâu mua bán thùng giấy carton uy tín ? Và rất nhiều thông tin khác đang chờ bạn đến tìm hiểu. Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng đến loại vật liệu này thì không nên bỏ qua bài viết của tôi dưới đây.

Giấy carton tấm là gì ?

Giấy carton là một loại vật liệu dùng để ghép nên các loại thùng carton từ nhỏ cho đến lớn  với nhiều kích thước khác nhau. Ngoài ra giấy carton còn được gọi với các tên khác nhau như tấm carton, tấm bìa carton…

Với mỗi loại giấy giày mỏng sẽ có số lượng lớp sóng và lớp giấy khác nhau, trừ loại 2 lớp thì những tấm giấy khác đều có số giấy nhiều hơn sóng 1 lớp.

Một số đặc điểm của bìa carton

 • –   Giấy carton tấm rất nhẹ: Định lượng cho mỗi mét vuông tấm carton chỉ khoảng từ 250g đến 360g. Tạm tính đến năm 2020 thì mức 360g/m2 là cao nhất, nhưng hiện nay một số nước phát triển như Anh, Mỹ đang nghiên cứu và thử nghiệm loại 420g nhằm tăng thêm độ bền, đàn hồi cho tấm bìa carton.
 • –   Giá thành rẻ: Với mỗi tấm bìa carton thì giá chỉ dao động từ 2,000 VNĐ cho đến 20,000 VNĐ. Nếu mạ mua loại bìa carton cũ thì giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.
 • –   Khả năng linh hoạt cao: Với một tấm carton bạn có thể gấp, uốn nắm, cắt theo mọi phương hương mà bạn mong muốn.Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà bạn điều chỉnh cho phù hợp.
 • –   Thân thiện với môi trường: Khả năng tự phân hủy của giấy khi ở ngoài môi trường rất cao, bên cạnh đó giấy cũng là một loại vật liệu có thể tái chễ rất dễ dàng nên không hề gây ảnh hưởng cho môi trường

Nguyên liệu tạo nên bìa các tông

Tấm bìa carton được sản xuất ra với thành  phần gồm có giấy, chất Polyethylene và nhôm. Trong đó  chiếm từ 74% đến 80% tuy theo từng môi trường, nếu ở môi trường nhiệt độ thấp thì giấy chỉ được sản xuất với 2 thành phần là giấy và Polyethylene và môi trường thông thường thì có nhôm chiếm khoảng 4%.

Trong đó Polyethylene là một loại chất nhựa dẻo được sử dụng rất phổ biến trên thế giới, nó là một loại hợp chất hữu cơ với rất nhiều nhóm etylen được liên kết với nhau bằng hydro nội phân tử. Để có thể tạo ra được loại hợp chất này người ta cần phải thực hiện phản ứng trùng hợp các monome etylen.

Quy trình sản xuất giấy carton

Để có thể tạo ra bìa carton người ta trước tiên thường sẽ dựa vào yêu cầu của khách hàng sau đó lên kế hoạch và tạo các file sản xuất và kích thước đúng như mong muốn. Vậy quy trình cụ thế diễn ra như thế nào ?

Bước 1: Chọn loại giấy làm nguyên liệu

Với thùng carton muốn tạo thành thì ta cần cọn bìa carton, còn bìa carton muốn có thì cần phải có giấy. Vậy muốn chọn được giấy ta cần dựa vào hai yếu tố cơ bản sau:

 • –   Định lượng giấy
 • –   Nguồn gốc giấy

Định lượng của bìa carton

 • –   Với định lượng giấy sẽ tính theo đơn vị g/m2 ( hay còn gọi là LBS ). Cũng như ở phần trên đã giới thiệu, định lượng của giấy càng cao sẽ làm cho chất lượng càng bền và tốt.
 • –   Với yếu tố này chúng ta cũng cần chia thành hai loại là định lượng của lớp giấy và định lượng của lớp sóng. Thông thường lớp giấy sẽ có định lượng cao hơn vì nó là phần phải chịu nhiều áp lực cũng như tiếp xúc với hàng hóa trực tiếp. Định lượng của lớp giấy sẽ rơi từ khoảng 220 LBS đến 280 LBS.
 • –   Lớp sóng bên trong có định lượng thấp hơn với giá trị từ 130 đến 180 LBS. Nhưng để đảm bảo cho lớp ruột có thể chịu được lực nén cao thì nên dùng loại 150 LBS hoặc 160 LBS vừa đảm bảo chi phí vừa đảm bảo chất lượng.

Lựa chọn nguồn gốc giấy

 • –   Nên lựa chọn nguồn nguyên liệu từ một số nước có công nghệ và kỹ thuật hiện đại như Nhật bản, Hàn Quốc, …
 • –   Mỗi nước sẽ có một cấp độ sản xuất riêng được chia từ 1 đến 3 với độ bền và chất lượng khác nhau. Cấp độ càng cao thì chất lượng của giấy càng tốt vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ về vấn đề này. Nếu bạn là khách hàng yêu cầu thì nên kiểm tra yếu tố này để biết được thùng carton của mình có phải là hàng tốt ngay từ khâu lựa chọn giấy hay không.
 • –   Đối với lớp sóng thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn hơn chỉ cần đảm bảo định lượng và khả năng liên kết là được.

Bước 2:  Chạy giấy sóng

Sau khi đã có nguyên liệu là lớp giấy và lớp sóng thì ta tiến hành tạo tấm carton. Chúng ta sẽ dựa theo loại thùng carton để sản xuất.

 • –   Với thùng carton 3 lớp: ta sẽ tạo ra các tấm giấy carton 3 lớp với 2 lớp giấy và 1 lớp sóng. Để có thể tạo ra loại giấy này ta chỉ cần một  đầu máy chạy 2 lớp giấy qua một lớp sóng kết quả ta đã có một tấm bìa 3 lớp được ghép với nhau bằng liên kết hydro.
 • –   Tấm bìa carton 5 lớp: Đối với loại tấm này ta cần đến 2 đầu máy để  thực hiện, sau khi tạo ra được các tấm giấy thì ta cho chạy qua các lớp sóng để tạo thành.

Tương tự như vậy chúng ta có thể tạo ra các loại giấy bìa carton 7 lớp, 9 lớp…

Ngoài việc chạy những lớp sóng giấy thông thường như sóng A, B, C, E ta có thể dựa vào chúng để kết hợp các loại sóng này với nhàu nhằm tăng độ bề của sóng. Có thể kết hợp A-B, B-E, C-E… Sóng giấy là yếu tốt quyết định đến độ đàn hồi, độ đục của giấy.

Bước 3: Cắt giấy

Sau khi tạo được các tấm giấy lơn ta sẽ tiến hành cắt giấy theo kích thước định sẵn. Ngoài ra một số công ty tạo tấm bìa carton có thể bán lại sản phẩm cho một số công ty khác nhỏ đơn để sản xuất thùng carton.

Để cắt giấy thường thì sẽ dùng các loại máy cắt được lập trình sẵn dựa trên kích thước yêu cầu và số lượng cần cắt.

Phân loại tấm carton 

Chúng ta sẽ dựa theo loại sóng giấy và số lớp của sóng để phân chia các loại. Cụ thể như sau:

Phân loại theo sóng giấy: 

Trên thị trường hiện nay có 4 nhóm sóng giấy cơ bản bao gồm:

 • –   Tấm bìa carton sóng A
 • –   Tấm carton sóng B
 • –   Tấm carton sóng C
 • –   Tấm bìa carton E

Nếu trường hợp ghép các loại sóng với nhau thì chúng ta sẽ phân chia như sau:

 • Nhóm sóng AB
 • Nhóm sóng BC
 • Nhóm carton BCB…

Phân loại dựa trên số lớp sóng

Khi ai đó nói với bạn là tấm bìa  2 lớp, 3 lớp…. thì có nghĩa họ đang dựa theo số lớp và độ giày của bìa để nói chuyện với bạn. Vì vậy bạn nên nắm được cách phân loại này để khi người ta nói chúng ta biết được họ đang nói theo hướng nào. Các loại lớp sóng bao gồm:

 • –   Giấy bìa carton 2 lớp: Bao gồm 1 lớp sóng và 1 lớp giấy.
 • –   Giấy bìa carton 3 lớp: gồm có 2 lớp giấy và 1 lớp sóng
 • –   Bìa carton 5 lớp: Có 3 giấy và 2 sóng
 • –   Bìa carton 7 lớp: Có 4 lớp giấy và 3 lớp sóng.

Ngoài ra cũng có một số người họ có thể gọi tên cả hai loại ví dụ như: Bìa carton 3 lớp sóng A hoặc 5 lớp sóng BC… Nhưng tất cả đều dựa trên 2 cách phân loại này.

Cấu tạo của giấy bìa carton

Cấu tạo của giấy sóng và giấy thường

Giấy thường:

 • –   Thành phần cấu tạo cơ bản của giấy cũng bao gồm 3 hợp chất là: Giấy, Polyethylene và nhôm. Trong đó:
 • –   Giấy: Được tạo ra từ bột gỗ.
 • –   Polyethylene: Do phản ứng trùng hợp mono etylen mà thành
 • –   Nhôm: Tạo ra từ các khoáng chất.

=>> Cả 3 thành phần được đưa vào máy làm giấy chuyên dụng để kết hợp chúng lại với nhau bằng các liên kết hydro.

Giấy sóng:

 • –   Về cơ bản giấy sóng chính là lớp giấy thường được dập thành sóng. Về độ cao thì máy sẽ được lập trình sẵn để quá trình dập đúng như kích thước yêu cầu.

Các loại sóng và kích thước của sóng.

 • –   Với sóng A: Có khả năng đàn hồi hạn chế bóp méo, lún. Chiều cao của sóng 4,7 mm ( Độ dày ). Số lượng sóng trễn mỗi 30cm khoảng từ 27 đến 36.
 • –   Lớp sóng B: Có khả năng chịu lực va đập, xuyên thủng và lớp cắt tốt. Chiều cao của sóng là 2,5mm. Lớp sóng trong khoảng 30 cm ở loại sóng B sẽ rơi từ 44 đến 50 lần.
 • –   Lớp sóng C: Chiều cao sóng C khoảng 3,6mm, vừa có khả năng chống đàn hồi, hạn chế bóp méo lại có thêm chống lực đập và xuyên thủng. Nó chính là loại sóng tập hợp toàn bộ ưu điểm của A và B. Từ 36 đến 42 chính là số lượng lớp sóng có thể tạo nên với kích thước khoảng 30cm.
 • –   Lớp sóng E: Độ dày của sóng khá thấp khoảng 1,5mm. Có khả năng chống móp méo nhưng phần lớn chỉ dùng cho những kiện hàng nhỏ gọn. Đây là lớp có lượng sóng nhiều nhất chúng khoảng từ 87 đến 93.

==> Đối với từng loại carton sóng thì sẽ có ứng dụng riêng: Đối với hộp Cod thì dùng sóng E sóng B 3 lớp, Đối với hộp giày thì có thể dùng sóng E 3 lớp hoặc sóng B. Hoặc cao cấp hơn có thể dụng sóng E 2 lớp và sử dụng bồi Duplex in ấn offset.

Nếu có nhu cầu về thùng carton, hộp cod, hộp giày thì hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ nhanh nhất và tốt nhất thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *